Bản năng tính dục, tính dục nữ

KHÁI QUÁT CƠ QUAN SINH DỤC NỮ

Khái quát cơ quan sinh dục nữ
Khái quát cơ quan sinh dục nữ

Bài viết hay:

 1. Bộ phận sinh dục ngoài

Gọi là âm hộ. Vùng mu, gọi là đồi vệ nữ (Vénus). Dưới lớp da, mỡ cơ là xương vệ.

Âm vật là tổ chức cương, gần đỉnh khe. Dài khoảng 2cm, chứa nhiều tận cùng thần kinh, dễ gây cảm hứng tình dục.

Hai môi lớn bao quanh. Hai môi nhỏ khuất sau đó. Cả hai, dễ cương phù khi kích thích. Khe hai mép có tuyến tiết nhờn.

Lỗ niệu đạo ở dưới âm vật.

Sâu phía trong là màng trinh, ngăn âm hộ với âm đạo. Màng trinh có lỗ thông để máu kinh và dịch tiết âm đạo chảy ra. Nó mỏng mảnh rất dễ rách cả lúc vô tình, hoặc dày không thể rách cho tới khi sinh con. Có khi không có màng trinh bẩm sinh.

 1. Bộ phận sinh dục trong

Âm đạo, tiếp sau màng trinh, sâu 8 – 10cm. Là ống dẹt rất co dãn. Tiêt dịch khi gợi dục. Quanh niêm mạc có nhiều thần kinh cảm hứng tình dục.

Tử cung tạo bới các lớp cơ trơn dày, nơi làm tố của trứng và chứa con. Niêm mạc tử cung dày lên bởi tác động của nội tiết tố hướng dục, bong theo chu kỳ và tạo ra kinh nguyệt.

Vòi trứng tiếp với đáy tử cung, ơ 1/3 ngoài hơi phình gọi là bóng vòi, nơi trứng dừng ở đó chờ tinh trùng đến thụ thai. Vòi dễ viêm tắc gây vô sinh bởi nạo, hút thai nhiều lần.

Buồng trứng có thể tích khoảng 3 X 1,5 X 1 (cm). Nơi có ngót 500.000 nang trứng khi trưởng thành. Bình thường mỗi tháng có một trứng rụng.

TÍNH DỤC

Nguyên nhân hình thành xuất tinh sớm
Tính dục
 1. Bản năng tính dục

Các nhà tình dục học cho rằng bản năng tính dục (Sexualité) được hình thành từ lúc mới sinh. Bởi vì nội tiết tô’ stéroid được buồng trứng bé gái tiết ra duy trì, tìm thấy cho đến năm 2 tuổi. Sau đó, về mặt biến đối giới tính là thời kỳ nghỉ ngơi, tuy nhiên bằng một nội tiết hướng dục ở mức thấp, cho tới 7 – 8 tuổi.

Sự nhận biết giới tính của bé là một mớ hỗn dộn, đầy thắc mắc ngây thơ nhưng cũng đầy phức tạp. Đến tuổi dậy thì, bé mới ý thức đủ mình là giới nào. Cùng với sự phát triển về hình thái, tâm lý giới tính cũng được nâng cao. Thích làm đẹp cho mình, thích người khác quan tâm, thích bạn khác giới. Muốn gần gũi mà đầy e thẹn ngượng ngùng. Nó từ sự hình thành tính cách của giới, dịu dàng, tỉ mỉ, ủy mị…

Tuổi thanh nữ, các hằng số sinh lý đang tiếp cận với sự hoàn chinh thì các chuẩn mực và giá trị xã hội được thành lập nhanh chóng đế đáp ứng với sự phát triển về sinh học. Song cũng từ đó, thanh nữ thường bốỉ rối trước sự khác biệt mà thực tế xã hội tác động. Sự tiếp thu vẫn còn là bị động.

Bản năng tính dục là một nhu cầu. Sự đòi hỏi thỏa mãn như cơm ăn nước uống; với tuổi thanh xuân là một nhu cầu cấp thiết. Trách nhiệm của người lớn là phải hướng dẫn, giáo dục đế các em có môi quan hệ tính dục lành mạnh, chủ động. Ngăn ngừa hành vi tính dục thác loạn, bừa bãi; hoặc ngược lại tự ti, bất mãn… dẫn đến rối loạn tính dục. cần giúp đỡ các em những gì?

Về nhân cách: Nhận thức đạo đức làm người, nhân đạo, vị tha…, bản chất đạo đức giới nữ, dịu dàng, nhân hậu, thuỷ chung.. Chức năng làm mẹ, thái độ cư xử..

Về nhận thức xã hội: Sự tương giao các mói quan hệ xã hội, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của giới.

Về nhận thức giới tính: Được hiểu biết về tình yêu, hôn nhân, về đời sông vợ chồng, về sức khỏe sinh sản.

 1. Biểu hiện tính dục

Trong các môi quan hệ với bạn tình, biểu hiện tính dục là sự truyền thông toàn diện. Nó được phôi hợp từ não bộ tới hành vi. về tâm lý, đó là sự tập trung chú ý đến rung động và cởi mở. Về thực thể, các giác quan được huy động nhiều ít, từ cái nhìn đến nụ cười và ngay cả cảm giác phiến diện của khứu giác. Tiến tới các động tác mơn trớn, vuôt ve. Cơ thế được huy động theo cơ chế thần kinh – nội tiết, nhất là khi nhận được sự đáp ứng của phía đôi phương với thông tin tương tụ và CH ni cùng là hành vi giao cáu

 1. Đáp ứng

Trên biếu đồ sự đáp ứng tình dục là kết quả nghiên cứu của các nhà tình dục học mà những tác giả đầu tiên là bác sĩ W.H.Masters và Johnson (Đại học Y Washington, Mỹ). Tạm chia làm 4 giai đoạn: hưng phấn, khoái cảm, cực khoái và lắng dịu.

а.   Giai đoạn hưng phấn (Exutement)

Được kích thích bởi tâm, sinh lý và những cử chỉ biểu hiện dục tính của cả chủ quan lẫn những đáp ứng từ phía đối tượng. Trong đó xúc giác là quan trọng nhất.

Là sự chuẩn bị vô thức ở cơ quan sinh dục: tuyến nhờn tiết dịch, thành âm đạo ri nước, máu dồn căng các tố chức ở âm hộ…

б.   Giai đoạn khoái cảm (Orgasme, plateau)

Não bộ nhận được rung động từ da. Cơ quan sinh dục được kích thích trực tiếp, tử cung bị đẩy lên. Đáp ứng cơ thể là sự căng cơ toàn thân. Vú căng. Nhịp tim, phổi tăng.

Đồ thị là đường ngang đi lên (trước cực khoái) hay đường bình nguyên (plateau) hơi nhấp nhô.

 1. Giai đoạn cực khoái (Orgastic)

Là sự kích thích đến cao độ cua khoái cảm. Thường là các tần số cọ xát (frictis) phái được đều đặn liên tục, tăng dần. Khác với nam, cực khoái ở nữ diễn ra theo sóng hình sin có từ 5 – 12 sóng. Vùng 2/3 ngoài âm đạo co mạnh từng cơn, dồn sóng và lỗ cổ tử cung hé mở. Cơ thể tăng thông số. Nhịp thở 40 lần/phút. Nhịp tim 110 – 180 lần/phút. Huyết áp tâm thu tăng 30 – 80mmHg, huyết áp tâm trương tăng 20 – 40mmHg. Theo nghiên cứu của G.Vasilichenko, thời gian dài nhất là 3 phút 34 giây với 270 nhịp cọ vào thành âm đạo. Và theo W.H.Masters, cảm giác này là sự nhận cảm ấm áp từ vùng âm vật lan truyền ra khắp cơ thể. Cùng với sự tê mê của các giác quan tao nên sự run giật vùng chậu tới toàn thân, s.Freud là người đầu tiên ghi nhận cực khoái từ âm vật. Cảm giác cực khoái là cảm giác chủ quan tùy thuộc sự cảm nhận của từng cá thể.

 1. Giai đoạn lắng dịu (Resolution)

Tình trạng căng tình dục bị giải tỏa, sau kích thích mạnh từ sự rung giật để phóng tinh của mô dương vật. Trạng thái cương phù giảm. Màu sắc, kích thước âm đạo trở lại bình thường. Cổ tử cung và tử cung trở về vị trí cũ sau 5 – 10 phút. Có thể mồ hôi toát ra và cơ thể mỏi mệt rã rời. Đồ thị là đường đi xuống ngắn ngủi.

Sự thỏa mãn tình dục đòi hỏi thời gian và kinh nghiệm. Theo viện Kinsey chuyên nghiên cứu về tính dục cho biết, sau một năm cưới, khoảng 63% chị em thấy được thỏa mãn tình dục. Sau 20 năm đạt 85%, còn đến hơn 1/3 chị em thì….thấy ít hoặc không (!).

Mới đây, trong một nghiên cứu về đời sống tình dục ở giới lao động trí óc tại thành phố Hồ Chí Minh của Đại học Mở –

Bán công, tác giả Phạm Thanh Mỹ cho biêt, chỉ có 10% hài lòng, 63,3% cảm thấy thỉnh thoảng mới hài lòng, 16,7% hiêm khi thấy và 3,3% không hề thấy thỏa mãn tí nào!

TÌNH YÊU KHÔNG CÓ TUỔI

Tình yêu không có tuổi
Tình yêu không có tuổi
 1. Thanh xuân

Bản năng tính dục được ghi nhận rất sớm. Nó chịu tác động nhiều ít và mạnh yếu vào từng lứa tuổi. Ánh hưdng này biểu hiện trên hai khía cạnh tâm lý và thể chất. Tuổi trẻ đáp ứng tình dục mạnh mẽ, tăng dần và cao nhất vào những tuổi 30. Đồng thời cũng thay đổi về cường độ lẫn chất lượng.

 1. Hồi xuân

Một cảm giác tình dục thỏa mãn tận hưởng thường vào tuổi hồi xuân. Bởi về tâm lý và thể chất đã chín đủ theo thời gian. Một trạng thái biến động bùng dậy về ham muốn tình dục và sự thay đổi về thể chất. Tinh thần sảng khoái, tươi trẻ. Da thịt tươi thắm lại. Cơ bắp căng chắc. Vú cương đầy đặn. Tự nhiên thấy khao khát sự khoái lạc bản thân. Từ kinh nghiệm, sự thúc dục bản năng họ biết tìm kiếm để thỏa mãn.

Các nhà sinh lý học thấy ở giai đoạn này các tuyến nội tiết bị kích thích mạnh gây bùng nổ nội tiết tô’, như con sóng xô bờ, dội lên trước khi dập dờn, lăn tăn trên cát phăng, để rồi sau đó lắng xuống, đi vào thời mãn kinh.

 1. Thời gian không là thước đo

Nội tiết tô’ hướng dục giảm, yếu tô’ gây ra những răc rối thời kỳ tiền mãn kinh, tác động lên cơ thể. về tâm lý, không những thường hờn dỗi, gắt gỏng mà về thể chất, luôn thấy mệt mỏi. Có những cơn bừng (flushing), vã mồ hôi. Đồng thời bộ phận sinh dục phụ teo mỏng dần, đặc biệt âm hộ và thành âm đạo. Dịch tiết ít, khó khăn trong sinh hoạt tình dục, dẫn tới buồn chán. Ây vậy, nhưng… nếu giữ được sinh hoạt đều đặn, thì vẫn có thể sung sức, đáp ứng được mong muôn. Bởi tình yêu không có tuổi mà ! Ta chẳng nghe thấy Tông thông Taylor mãi 70 tuổi mới có con đó sao? Ta trân trọng kính nể trước sự lãng mạn của bác sỹ De Furnene lấy vợ khi 109 tuổi, sau đó sinh hai con trai thì ta phải nghiêng mình trước sự oanh liệt phi thường của cụ bà sau tuổi 94 (vợ cụ ông Reycour lúc 105 tuổi) vẫn sinh hạ được 3 người con trọn vẹn. Vậy là cái tuổi thanh xuân đâu có quy định tuổi tác thời gian? Nó thuộc về mỗi cá nhân.

Vậy mà, không ít người mất đi cái thiên phú quí báu này! Đó là những biểu hiện tính dục hoặc trong quan hệ tình dục bất thường. Do đâu?

 1. Một sô nguyên do
 2. Xung dột nội tăm, có thể gây stress trong tình dục

Có một mối bất hòa trong hôn nhân. Một ý nghĩ xấu ức chê, hay nỗi bực tức chế. ngự… liên tục sẽ không gây được rung cảm bản năng tính dục.

Sự đớn đau ly biệt, kế cả môi tình đầu tan vỡ…; mặc cảm, ác cảm với tình dục như bị lừa dối, cưỡng hiếp.

Mơ tưởng thay đổi bạn tình sau đợt từng trải gây nhàm chán.

 1. Do thiếu hiểu biết

Lôi sông văn hóa, sự giáo dục của gia đình ngay từ thuở thiếu thời, thường là khuôn mẫu cho hành vi và sự đáp ứng tình dục. Chẳng hạn tôn giáo và tín ngưỡng nghiêm khắc.

Ảnh hưởng của lối sống xã hội như sự xung đột về quan niệm sông với bạn tình. Thiếu tôn trọng, tự ti như mặc cảm nhỏ con, xấu dáng, học hành thấp, nghề nghiệp yếu…

Mâu thuẫn về phương pháp thực hành tình dục, về vị trí, tư thế, tần số, thời gian…

 1. Do thương tốn thực thế

Sức khoẻ: ốm yếu, bệnh tật, tuổi tác, rối loạn nội tiết…

Trục trặc bộ phận sinh dục: dị dạng bẩm sinh gây đau đớn sợ hãi, ít tiết dịch, viêm nhiễm đường sinh dục. Một vài tôn giáo có tục cắt âm vật, rạch âm vật.

Ma túy, rượu, thuốc lá. Ngoài tác hại cho thai nhi, con cái về tâm thần kinh và thể chất, ma túy làm giảm và rối loạn tính dục ở những con nghiện lâu ngày. Rượu gây giảm và rối loạn vào giai đoạn ức chế của cơn say túy luý. Thuốc lá gây ức chê thần kinh nội tiết với liều cao nicotin sau khi hút.

Ngay cả một sô thuốc điều trị: hạ huyết áp, nội tiêt tô… cũng làm giảm ham muôn tình dục.

DẤU HIỆU THƯỜNG THẤY

Lãnh cảm
Lãnh cảm
 1. Lãnh cảm (anorgasmia)

Là sự thờ ơ, không đáp ứng tình dục trước bạn tình, dù dùng đủ biện pháp kích thích kể cả giao câu. Bản thân nó

không là bệnh. Nhiều nghiên cứu cho rằng nguyên đo nghiêng về trạng thái tâm lý nhiều hơn và có thể đó là nguồn gốc dẫn đến lãnh cảm. Chẳng hạn, do xung đột nội tâm sâu sắc gây stress trong tình dục; thường thấy ít có nguyên nhân thực thể, nhưng lại gặp ở bệnh nhân đang mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tuyến nội tiết…

Biện pháp trị liệu?

Xác định, lãnh cảm nguyên do yếu tô” tâm lý, nên tâm lý liệu pháp là biện pháp hàng đầu. Kiên trì, kết hợp đồng pha giữa thầy thuốc và bạn tình cùng thực hiện. Nhiều khi sự cởi mở của bạn tình là yếu tô’ thúc đẩy gây được cảm hứng tình dục. Những biện pháp gây cảm hứng tình dục không có sinh hoạt tình dục cũng gây được niềm tin từ nơi ngươi bệnh; là tạo lập một phản xạ có điều kiện cho một cảm hứng tình dục thực thế bằng giao hợp.

 1. Rôi loạn cực khoái

Kaplan đã ghi nhận:

40% đạt được cực khoái với kích thích âm vật.

30% đạt vào lúc giao hoan.

20% đạt được bằng thủ dâm.

Như vậy chỉ 10% không đạt được cực khoái mà nguyên do có thể là:

 • BỊ ức chế phần xạ cực khoái do không thích sinh hoạt tình dục với đôi tượng..
 • Do chưa được kích thích đầy đủ, khoái cảm chỉ đạt tới giai đoạn 2.

Biện pháp trị liệu?

Đôi khi chỉ cần giải tỏa tâm lý, nếu bị ức chế phản xạ cực khoái.

Hoặc được hướng dẫn để tự tìm ra cách hưng phân Và hành động trong sinh hoạt bạn tình để đạt đến cực khoái bằng kinh nghiệm.

 1. Âm đạo bị co thắt

Là sự co thắt quá mức và sớm ở cửa âm đạo, có sự kết hợp của các cơ vùng xung quanh âm đạo gây cản trở sinh hoạt tình dục. Nguyên do có thể là:

Ớ những cô dâu đêm tân hôn, vì tâm lý lo sợ, căng thẳng, gây tăng nhạy cảm co thắt, hoặc do nỗi sợ hãi sau lần bạo dâm…

Có nguyên do, chị em sau lần căt tầng sinh môn, hay sửa sàn hội âm thẩm mỹ. Ám ảnh hình thành sau một tác động đau đớn.

Tuy nhiên, ở điều kiện tốt đẹp chị em vẫn có thể đáp ứng tình dục đạt đến mức cực khoái.

Biện pháp trị liệu?

Do yếu tô’ tâm lý, thường đạt được khi giải tỏa nỗi ám ảnh, sợ hãi. Việc giải thích, hướng dẫn để hiểu biết về cơ thể học, sinh dục học, sinh lý và chức phận làm mẹ là rất quan trọng. Trong đó sự giúp đỡ của bạn tình là thật cần thiết.

Với người mắc chứng này, phải tự tập luyện, co cơ, tạo được phản xạ có ý thức .

Có thể, nếu cần, phải can thiệp phẫu thuật nhỏ, loại bỏ mô bọc quanh âm vật.