Bất thường bản năng tình dục

ĐỔNG TÍNH LUYẾN ÁI (HOMO-SEXUALITÉ)

Đồng tính luyến ái nữ
Đồng tính luyến ái nữ
 1. Một nhận thức sai lạc qui luật?

Phương tây, đồng tính luyến ái gọi theo tiếng Pháp là Pédéraste, hay tiếng Anh là Gay, cho những người phái nam. Còn đồng tính luyến ái nữ, tiếng Anh là Lesbian và tiếng Pháp là Tribadisme. Nay được Việt hóa, gọi thành quen…

Tình yêu hay bệnh hoạn?

Quan niệm về vấn đề này thay đổi tuỳ theo thời gian, tuỳ tập quán xã hội, ngay cả tuỳ cách nhìn từng người. Vào Thế- chiến II, một số nước phương tây như Pháp, Đức cấm những người đồng tính luyến ái không được nhập quân đội, cảnh sát… Họ cho đó là những kẻ bệnh hoạn, tội lỗi, bất chính… nên đã bị kỳ thị, đàn áp, bỏ tù như ở thế giới Á Rập hiện nay. Nhưng giờ thì, có một số nước đã cho phép người đồng tính luyến ái lấy nhau và điều đó được ghi trong luật hôn nhân.

Vậy đồng tính luyến ái là gì?

Là quan hệ tình dục và tình cảm giữa hai cá thể cùng giới (nam-nam hoặc nữ-nữ).

Ti lệ này ở Pháp khoảng 1,40%, ở Mỹ 1%; có trong mọi tầng lớp xã hội. Thông thường số đồng tính nam gấp đôi sô’ đồng tính nữ.

 1. Cái nhìn từ khoa học

Có người quan niệm đồng tính luyến ái là bệnh bẩm sinh, là bệnh tâm thần, bị rối loạn cấu trúc bản năng sinh dục. Từ sai lạc nhận thức dần tới sai lạc giác quan. Người bạn tình trong ý thức người đồng tính luyến ái bị đảo ngược về giới tính. Dưới giác quan ấy sự hấp dẫn và rung cảm mang tính dục phải là người đồng giới.

Song nhiều kiểm tra về nhiễm sắc thể chỉ thấy thay đổi nhỏ về gen. về hormon, cũng chỉ thấy có thay dổi ngưỡng cảm thụ nội tiết tô’ hướng dục vào tuổi dậy thì.

Những điều này không chứng tỏ có sự sai lạc giới tính thực thể.

Một số ý kiến được các nhà tâm lý học ủng hộ, đó là người đồng tính luyến ái bị rối loạn nhận thức giới tính mắc phải khi lớn lên. Môi trường sông gồm các tác động tâm sinh lý, phương pháp giáo dục, xã hội, ảnh hưởng của bạn bè, phim ảnh… đã quyết định.

Theo Kinsey, ở con người, tính dục có nhiều khuynh hướng khác nhau, ít nhiều có thiên lệch về hướng này hay hướng khác. Và khuynh hướng tính dục được xêp hạng từ 0 đến 6. Đồng tính luyến ái xếp hạng 6.

 1. Nhận ra bạn, nhận ra mình

Thật khó có cách nào chứng minh ngay một người là đồng tính luyến ái, khi họ còn mặc cảm trước dư luận xã hội và người thân nên cô’ giấu giếm khuynh hướng tình dục của mình. Nhưng, với sự say đắm một người cùng giới đến mức ám ảnh, và đôi lúc, thế hiện cả tính dục với đốì tượng ưa thích thì mình có thê can đảm nhận ra mình ở giới nào rồi!

Nhiều người có hôn nhân và có sinh hoạt tình dục khác giới, nhưng vẫn ngoại tình với người đồng giới. Ai dám chắc họ là đồng tính luyến ái? Nhưng điều có thể là trong lối sông, cả việc thân ái trên giới hạn mang hình hài dục tính đốì với người đồng giới cùng với sự né tránh và tâm trạng chán chường trong đời sông vợ chồng; nó là chứng cớ chỉ điểm họ là đồng tính luyến ái, dạng lưỡng tính ái (bisexual).

Nữ đồng tính luyến ái có hai hình thức:

 • Thường áp vào nhau như giao cấu. Họ cọ xát vào nhau bằng các mép âm hộ để thỏa mãn nhục dục (tribadisme).
 • Thỏa mãn nhục dục bằng lưỡi (saphisme).
 1. Trở lại mình

Với tuyệt đại đa số) đồng tính luyến ái không là bình thường. Có nhiều người đã nhận ra mình và muôn từ bỏ nó. Song thật không dễ dàng nói điều thắng lợi. Thực tế, khoảng lÁ số người đồng tính luyến ái trở về được với đời sông tình dục khác giới bằng nỗ lực bản thân và sự giúp đỡ của bạn bè, người thân.

Để trở lại cộng đồng?

Bản thân là trước hết. Phải xác định được bản chất đồng tính luyến ái và đặt quyết tâm không mệt mỏi, cùng lòng tự trọng vào chính bản thân mình. Trở về với chính mình, với cộng đồng đang chờ đợi. Tìm ra những thói quen, những tật xấu mà mình mắc phải như cờ bạc, ma túy, rượu chè, thuốc lá… Cũng từ bỏ luôn lối sông phiêu đãng, với phim ảnh khiêu dâm, thác loạn.

Với cộng đồng: Mọi người tạo niềm tin ở lối -sống lành mạnh, tạo cơ hội, đê phát huy khả năng cá nhân người đồng tính cùng hòa nhịp vào cuộc sông cộng đồng.

Với Ỵ học: Nâng đỡ tinh thần, đặt yêu thương và lòng tin vào họ. Tạo được một lòng tin vào thầy thuốc mà thầy thuôc chuyên khoa tâm lý là cần thiết.

KHỔ DÂM (SADOMASOCHISME)

Khổ dâm
Khổ dâm

Là hình thái tình dục chỉ được thỏa mãn sau khi chính mình đã “được” hành hạ đến đau đớn thể xác hoặc tinh thần.

Nếu như ở nam giới trong y văn ghi những kẻ đã có những hành vi tình dục tàn bạo như quận công Sade, Gille de Rais ở thế kỷ XV, mang chứng bệnh bạo dâm, trước khi giao cấu thường có hành động đánh đập chửi bới người tình mới thỏa mãn nhục dục thì ở nữ chứng bệnh được biểu hiện tương tự là chịu nhục hình. Họ tự trói mình vào cột, vào giường …cựa quậy thân mình đến bầm tím chà xát bộ phận sinh dục vào cột vào gối… mới thỏa mãn dục tĩnh. Một hình thái khổ dâm.

THỦ DÂM (MASTURBATION)

Thủ dâm
Thủ dâm
 1. Hành vi

Là dùng tay kích thích bộ phận sinh dục để gây khoái cảm dục tính. Ý nghĩa này được mở rộng ra là dùng mọi cách để thỏa mãn nhục dục, ngoài việc sinh hoạt tình dục với người khác giới.

 1. Tại sao?

Nhiều nhà tình dục học cho rằng, một hành động nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục, có đến 90% nam và 30% nữ.

Chính họ muốn cảm thấy dề chịu sau khoái cảm đạt được do thú dâm tạo ra. Có người thủ dâm cả đời; nhưng có người chỉ ít lần vào một thời gian nào đó.

Là sự đòi hỏi sinh lý cấp bách ở tuổi trẻ với một thời gian dài chưa thể hôn nhân, đế làm ăn, tu nghiệp…. Là hành vi tính dục của những người cô đơn, ly hôn, goá bụa, tàn tật… Là sự giải thoát ức chế dục tình của người xa nhà, thuỷ thủ đi biển, bộ đội xá nhà, người du học, ngoại giao phải đảm bảo an toàn vì lý do tế nhị….

 1. Quan niệm

Còn có nhiều bàn cãi. Có người cho thủ dâm, về mặt đạo đức là phạm vào luân lý, là trái với giáo lý tôn giáo, là hành

vi chông đối…. xã hội, là điều không thể coi là bình thường.

Về mặt tinh thần, gây tác hại tâm thần kinh, loạn trí. Từ tưởng tượng thủ dâm rồi sẽ mặc cảm, nhút nhát…nhưng nó lại “lây lan” thành … tập thế. về sức khoẻ, làm cạn kiệt tinh lực, mệt mỏi cơ thể, yếu tim…

Một sô’ người khác, có quan điểm trái với ý kiến trên; trong đó, đa sô” các nhà tình dục học cho rằng, một khi càng hiểu biết về nó, càng thoải mái với bản thân thì cơ thể càng ít mặc cảm. Vì vậy, thủ dâm chỉ được coi là biểu hiện sinh lý, không là bệnh tật. Chưa có nghiên cứu nào đưa ra ý kiến thuyết phục thủ dâm gây bệnh tật.

Tuy nhiên, thủ dâm liên tục nhiều ngày (nhiều ít do quan niệm từng người) tới lạm dụng có thế dẫn tới rối loạn sinh lý dạng cương, (rõ nhâ’t ở nam giới), thời gian hưng phấn ngắn. Trong quan hệ tình dục sẽ giảm hưng phân, lâu đạt được khoái cảm và khó tạo được cực khoái.

Những người mắc bệnh “yếu…” đều có tiền sử thủ dâm nhiều…

Vậy mà, việc từ bỏ hình thức thủ dâm ở người thường xuyên thủ dâm thật không dễ dàng, nhưng cũng nhiều người bỏ được.

Trên thực tế, một số đã xảy ra những xung đột trong đời sông vợ chồng, về mặt xã hội, nó vẫn không được tán thành.

THƯỢNG MÃ PHONG

Thượng mã phong
Thượng mã phong

Là đột tử đang… trên bụng bạn tình(!)

Nguyên nhân đột tử thường xảy ra sau một gắng sức quá mức. Cố gắng đã gây gia tăng đột ngột áp lực trong mạch máu làm vỡ mạch, hôn mê sâu, tử vong nhanh. Những người đột tử có tiền căn tim mạch, tìm thấy 40% do động mạch vành. Và thấy ở người nghiện rượu, nghiện thuốc lá đột tử tăng gấp 5 lần người bình thường.

Còn thấy nhiều người không có tiền sử bệnh tật như trên mà vẫn vướng thượng mã phong, nhưng chữa nhanh khỏi, cuộc sống và sức khoẻ trở lại như chưa hề bị “ngã ngựa” bao giờ! Có thể tham khảo ý kiến sau:

Một sô’ nhà sinh lý học như Weber, Rosenthal và Brown Séquard… cho là “Mort par Inhibition!” (chết bởi ức chế), ơ “người thượng mã phong” vùng dễ bị kích thích là dương vật và tinh hoàn. Sự khoái cảm do tình dục tạo ra tác động lên hành tủy gây vượt ngưỡng. Nếu có thêm một tác động nào nữa bổ sung kích thích vào dương vật và tinh hoàn, ví dụ bị kẹt đau, cộng hưởng này tạo ra sự đáp ứng với quá ngưỡng bằng phản ứng ức chế đột ngột đồng thời các điểm (cả hưng phấn lẫn ức chế) hô hấp và tim, làm tim ngừng đập, phổi ngừng thở.

Giúp đỡ được gì ?

Sách Nam dược thần hiệu, vào thế kỷ XIV, cụ Tuệ Tĩnh viết: “…phạm phòng khi phát hiện bệnh có bạo phát, chân tay co quắp, hôn mê bất tỉnh, xảy ra lúc giao cấu, không trị gấp thì hay chết người…”

Trong “Vệ sinh yếu nguyệt” cụ Hải Thượng Lãn Ông viết: “Hễ trong lúc giao hợp, người đàn ông bỗng nhiên ngừng thở, không tỉnh, thì nên để nằm sấp y nguyên trên bụng người phụ nữ mà cứu. Không lật xuống giường mà nguy. Người phụ nữ kịp lấy cái trâm cài đầu mà châm mạnh vào dưới xương cụt.”

Theo Đông y, điểm giữa hậu môn và âm hộ là khởi đầu hai mạch Nhâm – Đốc chi phôi hoạt động hệ thông 12 kinh lạc, nơi luân chuyển khí huyết cơ thể. Châm vào đó là để thông kinh hoạt lạc, khí huyết lưu thông.

Với Tây y, nơi đó tập trung nhiều tận cùng thần kinh tủy – cùng đuôi ngựa, có tác dụng kích thích hoạt động thần kinh trung ương – tủy, giải tỏa ức chế gây ra.

Ngày xưa, phụ nữ ai cũng có cây trâm cài tóc, thật tế nhị biết bao!

VẤN ĐỂ ÁI NAM, ÁI NỮ (INTERSEXES)

Aí nam ái nữ Đông Phương Bất Bại
Aí nam ái nữ Đông Phương Bất Bại
 1. Gà mái hóa trống

Người ta điện phân tinh dịch gà trống, tinh trùng di chuyển về hai phía, bám vào hai điện cực. Lấy tinh trùng mỗi cực thụ tinh riêng cho gà mái. Chỉ có những chú gà trống được sinh ra từ loại tinh trùng bám vào cực âm, còn loại tinh trùng từ cực dương thì ngược lại. Song lạ thay, khi gà đang vào thời kỳ phát dục, có đến 1/3 số gà mái lại gáy te te và 1/3 sô” gà trông ở đàn kia thì cũng bị đổi ngược.

Ngay đàn gà nuôi thường ngày trong gia đình, đôi khi bắt gặp con gà mái đột ngột biết gáy. Nhìn kỹ, thấy gà mái mọc thêm lông seo và như mượn mào gà trông vậy!

Tại sao?

Vấn đề trục trặc đặt ra ở buồng trứng gà mái. Kích dục tô giông cái bị mất hoặc quá ít, không đủ ức chế sự phát dục tinh nang. Vì thế tinh nang phát dục trở lại, tiết ra dục tô’ đực. Thế là bản năng giống đực được phát huy.

Hiện tượng này trong sinh học gọi là chuyển hóa tính. Đặc tính này không chỉ có ở gà, động vật mà còn có cả ở người.

 1. Gái hay trai?

Thói quen xác định giới tính khi bé chào đời bằng trực quan, dựa vào “chim” hoặc “bướm”. Đấy là chim cu tí tòi ra bằng quả ớt xinh xinh với hai quả trứng tí teo. Còn hĩm, với hai cánh bướm đỏ rựng. Ây vậy nhưng có khi bé sinh ra, vùng sinh dục chỉ thấy nhô lên một chút bé xíu, với một lỗ cũng nhỏ xíu luôn. Nghi ngờ, cô đỡ tìm hai cái trứng, nếu không có, cô phán bé gái rồi!

Khôn nỗi, khi tuổi dậy thì đến, sự việc mới bắt đầu đảo ngược. Là bé trai đấy, nhưng mang dáng điệu ỏn ẻn con gái với đôi vú hơi đầy. Là gái đấy, nhưng thân hình tỏng teo, với bộ ngực lép kẹp và lún phún quanh mép lông tơ.

 1. Thật hay giả?

Có hai loại, ái nam ái nữ thật và ái nam ái nữ giả.

a. Ái nam ái nữ thật (True hermaphroditism)

Trong cơ thể có buồng trứng và cả tinh hoàn hoặc một tuyên sinh dục có cả tố chức buồng trứng-tinh hoàn (Ovutestis). Thực ra loại này rất hiếm, chỉ dăm ba trăm người trên thế giới này, vậy mà trong y văn ghi có một trường hợp có con..

Về kiều gène: có tới 70% gặp nhiễm sắc đồ 46,XX và tiếp là nhiễm sắc đồ hình khảm 46,XY/46,XX; 46,XX/47,XXY; 45,XO/46,XY… Bằng phương pháp cộng hưởng nhiễm sắc thế (HRC) thây sự chuyển đổi (hoặc chuyến chỗ) của vùng xác định giới tính Y trên nhiễm sắc thê X.

Về kiểu hình, tổ chức nào trội hơn thì khi sinh ra mang giới ấy.

b. Nam giả nữ (ái nam ái nữ giả kiểu nam, male pseudohermaphroditism)

Nguyên nhân sinh ra có rất nhiều như: do tiết gonadotropin bất thường, rối loạn tổng hợp Testosteron, kém nhạy cầm với Androgen, thiếu năng tuyến sinh dục có tính chất gia đình, tổn thương nhiễm sắc thế Y, rối loạn biệt hóa cơ quan sinh dục bào thai…

Kiểu hình chủ yếu là nam, bộ phận sinh dục ngoài dị dạng, lạc chỗ và mang thêm cơ quan sinh dục nữ như tử cung, vòi trứng, âm đạo. Hoặc là nữ có tinh hoàn, nhiều lông, không có tử cung, vòi trứng.

Nam giả nữ, nhiễm sắc đồ 46XY, do thiếu men 5a- reductase, hình dáng trai, dương vật và tinh hoàn ở góc trên hai môi lớn. Đã chuyển giới sang nữ theo nguyện vọng.

c. Nữ giả nam (ái nam ái nữ giả kiểu nữ, Female pseudohermaphroditism)

Nguyên nhân : Quá sản thượng thận bẩm sinh do thiếu một số men, tăng ACTH, DHEA, cường vỏ thượng thận, mẹ sử dụng nhiều thuốc Androgen hoặc Progestin.

Kiểu gen nhiễm sắc đồ 46,XX.

Cơ thể có tuyến sinh dục nữ, có buồng trứng nhưng bộ phận sinh dục ngoài bị nam tính hóa. Nêu do cường vỏ thượng thận (hội chứng Cushing) sẽ béo bệu, lông như nam giới, rối loạn kinh nguyệt, trứng cá, mặt dày(plethoric face!….

Nữ giả nam. Nhiễm sắc đồ 46, XX. Bộ phận sinh dục ngoài ở bé gái 4 tuổi do u lành tính vỏ thượng thận. Sau bóc bỏ u, 14 tuổi dậy thì. Năm 16 tuổi có kinh nguyệt, cắt bỏ dương vật giả. Năm 25 tuổi lấy chồng, sinh một trai.

d. Hướng trị liệu

Với y học hiện đại việc thay đổi giới tính bằng phẫu thuật không quá khó. Nhưng nó phụ thuộc vào yêu cầu cá nhân người bệnh và dựa trên hình thái thực thể.