Thời con gái đã tới

Sự đối lập đồng nhất

Ở tuổi dậy thì, các em có giai đoạn mất cân bằng về hình thái và tâm lý. Có thê do tăng trưởng qúa nhanh về thể chất dưới tác dụng của nội tiết tô’ làm cho các bộ phận của cơ thể phát triển không đều. Cơ tim phát triển đột xuất, buồng tim nở to . “Chiếc xe máu” không chở kịp nguyên liệu để xây dựng tế bào, nên “nhà máy tim” phải hôi hả hoạt động: đập nhanh, bóp khoẻ mà vẫn thiếu máu cục bộ. Hoạt động đó gây ra tiếng kêu thiếu máu (souffle systolique). Các xoang tĩnh mạch não thiếu máu dự trữ, nếu thay đôi tư thế nhanh sẽ gây chóng mặt, nhức đầu. Khi hưng phấn ở vỏ não mạnh thì quá trình ức chê có điều kiện suy giảm. Mâu thuẫn đó làm cho các em không làm chủ được mình biểu hiện bằng cơn xúc động mạnh mẽ (ở nữ) hoặc những phản ứng vô cớ, hành vi bất thường (ở nam).

10538464_1537481406465542_6141943605686063908_n

Mặt khác, do phát triển thế chất chưa hoàn chĩnh nên tư duy chưa hoàn thiện. Sự hưng phấn có tính chất lan toả, các dữ kiện chưa đầy cho một sự tập trung không đủ. Chính vì vậy các em dù cô’ thể hiện người lớn thì cũng không sao che kín được cái trẻ con hiện trên gương mặt non tơ.

Sự đôi lập của hai cơ thế’ “người lớn” và “trẻ con” trong một cơ thế dậy thì là mâu thuẫn đồng nhâ’t đế phân hóa “cái tôi”. Thái độ tư duy dù mới chỉ ở mức ban đầu, nhưng chứng tỏ cho sự “tách đôi cái tôi”, đế vừa loại bỏ, vừa hình thành. Sự tách đôi này đánh giá khả năng ý thức của các em đã hình thành và phát triển. Nó có một vai trò quan trọng trong phát triển nhân cách với các em vượt qua những mâu thuẫn khi tâm lý chưa ổn định, sự giúp đỡ là cần thiết đế’ các em làm chủ bản thân mình trong hình thành nhân cách.

Mâu thuẫn bộc lộ.

Nội tiết tô’ giới tính tạo hên sự rung cảm mới ở bé. Một cảm xúc giới tính được hình thành. Đó là sự thiện cảm với bạn trai được nâng lên. Trong cái tươi trẻ hồn nhiên chứa cái thận trọng kín đáo. Muôn che đậy cảm xúc của mình trước bạn trai nhưng lại thê hiện bằng sự ồn ào nên bộc lộ sự ngượng ngùng e thẹn. Có thế có một chút gần gũi, một chút quan tám, một chút nhung nhớ mơ hồ và, mong được cảm tình dáp lại, dù chỉ là nụ cười trìu mến hay một lời nói dịu dàng.

Điều này giúp cho em gái thêm duyên dáng, lịch thiệp, tế nhị hơn lên. Nó thúc đẩy sự phát triển nhân cách tốt hơn, tạo ra mốì quan hệ lành mạnh trong tình yêu, tình bạn. Song trước rung cảm đó, cũng dễ bị kích thích nhu cầu sinh lý theo bản năng. Nếu không được giáo dục đúng cách, có thể sẽ tạo nên cơn thèm khát dục vọng, bị cuốn hút vào con đường tình ái buông thả.

Khẳng định mình.

Phát triển thể chất, bé gái được phát triển tư duy. Sự lớn về hình vóc khiến em ý thức mình đã là người lớn và đòi hỏi được đôi xử như người lớn. Vì thế, em càng chứng tỏ để khẳng định giá trị mình.

Tuổi dậy thì, đưa em tới thế giới bên ngoài mà em muôn khảng định. Đó là sự quan tâm đến vẻ đẹp của mình, thích ngấm mình, một vẻ đẹp thân thể. Muôn được làm đẹp, từ cách chưng diện, nói năng mang hàm ý kiểu cách khoe mình. Dù vô tình hay hữu ý đều nhằm cho người khác chú ý đến mình.

image001_2

Để khẳng định mình, em gái thường muôn đi sâu vào bản thân, về một khả năng nào đó. Khác với em trai, đôi khi bốc đồng, làm những việc quá khả năng mình, thất bại thì chán nản. Nhưng em gái có lòng tự ái cao, biểu hiện nội tâm với một thê giới tình cảm bằng những kỷ niệm và ước mơ…nhiều khi khơi dậy được đức tính tốt cho định hướng tương lai. Và ngay cả sự hiếu thắng, ganh đua có trong em gái cung là thê hiện một ý thức đi tới thành công.

Xem thường hay cho rằng các em vẫn còn như một đứa trẻ là lý do dẫn đến hòa khí không bình thường trong gia đình. Vì thế, người lớn cần tôn trọng, hiểu rõ tâm lý đồng thời có yêu cầu cao với các em. Tôn trọng và yêu cầu cao là nguyên tắc quan trọng trong mối quan hệ mà người lớn đang dẫn dắt các em qua cầu từ trẻ con bước sang người lớn.

Cuộc đời là cái thang không có mấu chót. Muôn leo cao phải bắt đầu từ mấu thấp, từng nhịp đi lên.