giao duc suc khoe sinh san

Việc giáo dục, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản vị thành niên hiện còn gặp khó khăn từ phía người lớn; vì nhiều vị phụ huynh vẫn cho rằng, đây là lĩnh vực tình dục, tình yêu, “không cần nói thì bọn trẻ cũng tự biết”. Nhưng trên thực tế, có đến 80% số phụ nữ mang thai trước tuổi 20 không biết sớm là mình đã có bầu.

Trong buổi sinh hoạt gần đây của Ngôi nhà Tuổi trẻ (một địa chỉ tư vấn về sức khỏe sinh sản và giới tính cho thanh thiếu niên), một nữ sinh trung học đã bày tỏ: “Không ít bạn trẻ đã yêu và quan hệ tình dục khi còn học phổ thông. Tất nhiên, nhà trường và bố mẹ đều cấm; nhưng em nghĩ không nên cứng nhắc như vậy. Thậm chí người lớn nên gần với chúng em hơn, tạo một không khí cởi mở để chúng em có thể mạnh dạn tâm sự, nói lên những thắc mắc của lứa tuổi. Đặc biệt, người lớn nên có cách nhìn phù hợp với điều kiện cuộc sống của chúng em bây giờ. Hiện nay, những bạn gái lỡ có thai ngoài ý muốn thường gặp phản ứng dữ dội của gia đình, thậm chí còn chịu nhiều hình phạt, khiến họ khổ sở hơn. Em nghĩ, trước khi trách móc, hãy giúp bạn ấy vượt qua khó khăn đã”.

Ông Lê Văn Cầu, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Dân số, Sức khỏe và Môi trường (thuộc Trung ương Đoàn), cho biết, thanh thiếu niên hiện còn ít được tiếp cận với các thông tin chính xác và các dịch vụ thân thiện liên quan đến tình dục và sức khỏe sinh sản. Trong khi đó, theo kết quả điều tra, khoảng 30% thanh niên có quan hệ tình dục trước hôn nhân và tỷ lệ này đang tăng lên. Cứ 3 sinh viên nam thì một người có quan hệ tình dục lần đầu với phụ nữ bán dâm khi còn ở tuổi 19.

Theo ông Cầu, nguyên nhân gia tăng tỷ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân là do thanh niên kết hôn ngày càng muộn (tuổi kết hôn trung bình tại thành thị hiện là 27,1 đối với nam và 24,5 đối với nữ) và có cái nhìn thoáng hơn về tình dục. Trong khi nam giới có phần được tự do hơn trong quan hệ tình dục thì bạn gái của họ lại phải chịu nhiều hậu quả nặng nề: có nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn… Theo thống kê, mỗi năm, có khoảng 300.000 phụ nữ dưới 20 tuổi mang thai.