Những loại kháng sinh mẹ đang cho con bú không nên dùng

Bị bệnh thì dùng thuốc là chuyện đương nhiên nhưng với phụ nữ đang cho con bú thì việc dùng thuốc gì cũng cần thật cẩn thận vì các thành phần thuốc sẽ ảnh hưởng đến bé qua sữa mẹ. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về những loại kháng sinh mẹ đang cho con bú không nên dùng để đảm bảo sức khỏe cho con.

Kháng sinh nhóm aminoglycoside

Đây là nhóm thuốc kháng sinh mẹ đang cho con bú không nên dùng vì nó có thể gây ảnh hưởng đến thính giác của trẻ thậm chí có thể khiến bé bị điếc, vì vậy mẹ nên tránh dùng kháng sinh nhóm này khi cho con bú hoặc khi có ý định mang thai hoặc phụ nữ đang mang bầu.

Kháng sinh nhóm tetracylin

Tham khảo: sức khỏe sinh sản

Đây là nhóm kháng sinh có hầu hết ở các tiệm thuốc tây với giá thành khá rẻ, thế nhưng đây là loại kháng sinh mẹ đang cho con bú không nên dùng vì các thành phần trong nhóm thuốc này dễ gây ảnh hưởng đến men răng của trẻ, gây sún, ố vàng, hỏng răng.

Kháng sinh nhóm quinolon

Nhóm thuốc này giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch cản trở việc sinh sôi nả nở của các loại vi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn ở vùng tiết niệu, tuy nhiên nó lại ảnh hưởng xấu đến xương khớp của trẻ, làm xương gót chân của trẻ kém phát triên thậm chí trẻ không kiễng chân được. Vì vậy, đây là loại kháng sinh mà mẹ đang cho con bú không nên dùng vì nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, không những mẹ đang cho con bú không nên dùng mà ngay cả với những bé dưới 10 tuổi thì bác sĩ cũng rất cẩn trọng trong việc kê đơn thuốc kháng sinh nhóm này cho bé.

Nhóm kháng sinh Chloramphenicol

Khi nhiễm trùng kỵ khí nặng thì nhóm thuốc này thường được dùng, tuy nhiên đây là nhóm thuốc bị cấm sử dụng cho mẹ đang cho con bú và trong thời gian mang thai vì chúng sẽ làm hại cho hệ xương, thậm chí còn tạo nên chứng hủy hoại enzim gan khiến đứa trẻ bị hạ huyết áp, thiếu oxy… và có thể dẫn đến tử vong nếu không có hướng xử lí kịp thời.