Phòng ngừa bệnh đau lưng

Cùng suckhoesinhsan.com.vn tìm hiểu đặc điểm có ích của những người đại diện cho nền văn minh sơ khai.

Họ ngủ trên đất

Các bệnh nhân bị đau lưng mãn tính thích nằm ngủ trên nền nhà và các nhà chuyên môn tán thành điều đó. Tất nhiên không nên quá cực đoan, nhưng biết nằm ngủ đúng thì có khả năng tránh được những khó khăn sau này. Nên ngủ trên những tấm nệm cứng, không lún do trọng lượng của cơ thể. Mọi loại đệm đều có thể làm cho cứng hơn nếu đặt một tấm ván gỗ ở dưới.

Nằm ngủ trên sàn nhà
Nằm ngủ trên sàn nhà

Tốt nhất bạn nên nằm nghiêng khi ngủ, chân co và phải gối đầu. Nằm ngửa ngủ cũng được nhưng với điều kiện chân phải gấp lại ở đầu gối. Việc co chân làm giãn các cơ bắp ở lưng; có thể đạt được điều đó bằng cách đặt chiếc gối nhỏ xuống dưới khuỷu chân. Nằm sấp tạo nên sự cong lưng không tự nhiên, làm căng các khớp xương và dây chằng không nhất thiết cần dùng các loại giường hoặc đệm để chỉnh hình.

Họ đứng thay cho ngồi

Tư thế đứng là một tư thế hoàn toàn tự nhiên, nhờ nó cột sống được lấy lại thăng bằng tương đối với xương chậu. Tư thế ngồi không làm cho thân mình mất thăng bằng. Các đại diện của nền văn minh phát triển chắc sẽ không vứt bỏ những chiếc ghế bành của mình, tuy vậy, họ cũng cần thận trọng hơn đối với chúng.

  • Hãy tránh xa những chiếc ghế đầu và những chiếc ghế dài không có lưng.
  • Lưng ghế phải cứng và có mép dựa thấp để đủ chạm tới thắt lưng, tránh cho mông bị lệch về phía sau.
  • Khi ngồi hãy dựa vào lưng ghế. Việc cúi người về phía trước làm căng các cơ lưng. Thật khó cưỡng lại được lời mời mọc của chiếc ghế bành thân yêu với chỗ đặt mông ấm cúng, nhưng cái đó chính là một “món ăn vô bổ” – rất ngon khi ăn, nhưng kéo theo những hậu quả không mấy thú vị.

>> Xem thêm: 

Khi ngồi bạn hãy tin rằng, đầu gối của bạn đã được đặt cao hơn đùi, còn 2 bàn chân hoàn toàn đặt lên sàn. Nếu đầu gối thấp hơn đùi thì thắt lưng sẽ không dựa được vào lưng ghế, làm cho các cơ bị căng hơn. Với dáng vóc nhỏ, bạn hãy đặt một vật gì đó xuống dưới bàn chân. Tất cả những nguyên tắc đó đều áp dụng với tư thế đứng. Tư thế đứng nghiêm của quân đội với vai đưa ra sau và ưỡn ngực ra đằng trước cũng giống như tư thế ngồi không được tự nhiên. Để có thể đứng đúng nhất, bạn hãy buông cằm thấp xuống và mông lại.

Những người chăn gia ở châu Phi thường đứng suốt ngày
Những người chăn gia ở châu Phi thường đứng suốt ngày

Điều đó cho phép lưng (hầu như chẳng lúc nào ngồi) có được sự cúi tự nhiên nhất. Những người chăn gia ở châu Phi thường đứng suốt ngày, nhưng họ chỉ đứng một chân, rồi lần lượt đổi chân. Nếu bạn phải đứng một khoảng thời gian dài, bạn hãy gác một chân lên ghế đẩu hoặc điểm tựa khác và cứ khoảng 5-10 phút lại thay đổi n. Khi các cơ đùi bị mỏi, xương chậu sẽ ngả về phía trước, sự cúi gập ở thắt lưng và làm những cơ phía dưới thắt ỉ bị đau. Sự gập chân lại làm nới lỏng các cơ thắt lưng.

Họ có lối sống năng động

Nếu bạn đã bị khốn khổ vì đau lưng, bạn phải thực hiện bài tập thể dục đặc biệt do bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia lí liệu chỉ định. Nếu mọi việc vẫn còn tạm ổn, hãy cố gắng dành việc bồi dưỡng sức khỏe vệ sinh lên hàng đầu .Một nhà thể thao chuyên nghiệp bất kì nào đều rằng, các nhà vô địch phải chịu các thương tổn nặng ở lưng. Vì vậy các chuyên gia, theo truyền thông, thường cảnh về sự có hại có thể của sự say mê thể thao thái quá, nâng lặng, chơi bóng chuyền, trượt tuyết trên núi… Dĩ nhiên, ngoại hình thể thao này mạo hiểm, song cuộc đời thật ngắn ! Vì vậy, không nên cấm các bậc nam nhi tương đối khỏe tham gia bất kì loại tập luyện nào.