Chữa bệnh cương dương do bại tinh trở khiếu

Nguyên nhân: Sinh hoạt tình dục vô độ, kìm giữ tinh không cho xuất ra, làm bại tinh lưu trệ. Hoặc có thói quen thủ dâm, dâm dục thiếu lành mạnh, tướng hỏa gặp uất, bại tinh biến chất, ứ trở khiếu đạo. Lạc ở cậu nhỏ bất hòa, dẫn đến cường dương không mềm lại được.

Triệu chứng của bệnh cương dương: Có những biểu hiện như cậu nhỏ cương cứng mãi không mềm lại được, đau nhói. Bụng dưới co giật, tiểu tiện dắt đau, lưỡi nhạt, đỏ, rêu lưỡi mỏng, trắng, mạch trầm huyền.

Nguyên tắc điều trị: Thông khiếu hoạt lạc, trừ khử bại tinh.

Bài thuốc chọn dùng: Hổ trượng , xạ hương đuôi cam thảo, xuyên sơn giáp, vương bất lưu hành xuyên ngưu tất, đào nhân, hồng hoa, quy vĩ, lộ lộ thông.

Chữa bệnh cương dương do bại tinh trở khiếu
Chữa bệnh cương dương do bại tinh trở khiếu

Căn cứ vào bệnh trạng, bác sĩ đã điều trị cho một nam giới 26 tuổi, cậu nhỏ cương cứng không xẹp xuống được, đau đớn, không cho sờ vào. Bệnh phát ra đã được ba ngày, bụng dưới đau đớn. Ngày đêm bất an, phải đến bệnh viện khám chữa. Bác sĩ thấy người bệnh cậu nhỏ cương cứng, uất trướng không suy giảm. Tiểu tiện thấy dắt đau. Người phiền táo, mất ngủ. Thoạt đầu cho uống bài thuốc tri bá địa hoang thang để tư âm tiết hỏa, không thấy có hiệu quả.

>> Xem thêm:

Vẫn tiếp tục tìm hiểu lịch sử bệnh thì được biết người bệnh thường xuyên sinh hoạt tình dục sau khi uống rượu, hoặc hay kìm giữ không cho xuất tinh để kéo dài sự hoan lạc. Vì nhiều lần như vậy, cuối cùng làm cho cậu nhỏ không cương cứng không xẹp xuống được. Lưỡi nhạt, đỏ, rêu lưỡi mỏng trắng. Mạch trầm huyền.

Chứng bệnh thuộc bại tinh trở khiếu, tinh khiếu không thoát. Điều trị cần sơ thông tinh khiếu, trừ khử bại tinh. Chọn dùng bài thuốc hổ trượng tán gồm các vị: hổ trượng 15 gam, băng phiến ( nhựa cây long não) 0,05 gam (pha ra uống), đào nhân 10 gam, hồng hoa 10 gam, đương quy 10 gam, cam thảo 5 gam, vương bát lưu hành, 15 gam, lộ lộ thông 15 gam, sắc lấy nước uống, ngày 1 thang.

Sau khi uống 3 thang thuốc trên, mức độ cương cứng cậu nhỏ đã giảm bớt nhiều. Hiện tượng ngày đêm bất an cũng dần dần hoãn giải. Các triệu chứng bệnh cũng được cải thiện tương ứng. Vẫn dùng bài thuốc trên thêm thông thảo 10 gam, và cho uống thuốc thêm 5 thang nữa. Thấy mức độ cương cứng và dựng đứng cậu nhỏ đã giảm đi rất nhiều. Sưng tức, đau đớn cũng được cải thiện rõ rệt.

Vẫn dùng bài thuốc trên bỏ băng phiến, thêm vào bạch thược 30 gam, tiếp tục cho uống 5 thang nữa. Kết quả cậu nhỏ đã trở nên mềm, chỉ còn gốc cậu nhỏ vẫn hơi cứng. Bác sĩ cho dùng bài thuốc này thêm hoài ngưu tất 10 gam, và cho uống tiếp 5 thang nữa. Kết quả cậu nhỏ đã hoàn toàn mềm ra như bình thường. Các triệu chứng bệnh cũng đã tiêu tan. Sau nửa năm vẫn chưa thấy tái phát.

Trong ca bệnh này, các biểu hiện lâm sàng rất giống như bệnh cường dương, cậu nhỏ cương cứng không xẹp xuống được. Nhưng giữa hai bệnh đó trong cái giống nhau nhưng cũng có cái khác nhau. Bệnh trước do huyết ứ can lạc. Còn bệnh sau là bại tinh trở khiếu. Bệnh trước biểu hiện lâm sàng có đặc trưng cậu nhỏ sưng tức, màu bầm tím, đau đớn. Lưỡi đỏ thâm, lại có vết ban ứ. Mạch huyền rít. Còn bệnh sau cậu nhỏ cương cứng đau nhói.

Tiểu tiện dắt đau. Lưỡi nhạt, sỏ, rêu lưỡi mỏng trắng. mạch trầm huyền, bác sĩ đã phân biệt được một cách tinh tế sự khác nhau giữa chúng, cho nên bệnh trước điều trị cần hoạt huyết hóa ứ. Bệnh sau điều trị cần thông khiếu triết trọc. Khi kiểm tra sức khỏe lâm sàng đã giám định phân biệt được rạch ròi giữa hai bệnh.