Chăm sóc và phòng bệnh Parkinson

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn,., như đã trình bày ở phần y học hiện đại, thầy thuốc cần hướng dẫn người bệnh thực hiện các phương pháp chăm sóc và phòng bệnh của y học cổ truyền để giúp cho việc chăm sóc và phòng bệnh Parkinson có hiệu quả hơn.

Các phương pháp chăm sóc và phòng bệnh Parkinson của > học cổ truyền bao gồm:

  • Lao động phù hợp với tình hình sức khỏe ở mỗi lứa tuổi, kết hợp với nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý là cách chăm sóc và phòng bệnh Parkinson có hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Phòng ngừa bệnh đau lưngNhững cây thuốc điều trị bệnh thông thường dễ kiếm

  • Xoa bóp bấm huyệt hàng ngày, giúp người bệnh thực hiện các động tác vận động thụ động là một trong những cách chăm sóc của y học cổ truyền. Xoa bóp bấm huyệt khiến cho khí huyết lưu thông, làm tứ chi cử động linh hoạt hơn, hạn chế tiến triển của các triệu chứng bệnh và phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra.
  • Hướng dẫn người bệnh tập khí công — dưỡng sinh hằng ngày với những bài tập luyện ý, luyện thở, luyện hình thể phù hợp với ý thích, tình trạng sức khỏe của mỗi người giúp tinh thần thư thái, nâng cao sức khỏe, chân tay cử động linh hoạt. Đây là một trong những phương pháp chăm sóc và phòng bệnh có hiệu quả của ỵ học cổ truyền đối với bệnh Parkinson.
Chăm sóc bệnh nhân bị bệnh Parkinson
Chăm sóc bệnh nhân bị bệnh Parkinson
  • Ẩm thực: Hướng dẫn người bệnh thực hiện chế độ ăn uống điều độ, thanh đạm, không sử dụng quá nhiều các loại thức ăn ngọt béo, các chất kích thích dễ gây thương tỳ dẫn đến mắc bệnh Parkinson.
  • Sinh hoạt: thầy thuốc cần thực hiện công tác tư vấn để người bệnh có chế độ làmviệc và nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tinh thần thư thái, tránh tình trạng lao lực hoặc lo nghĩ quá nhiều có thể gây thương tỷ mà dẫn tới mắc bệnh Parkinson.

* Tóm lại: Parkinson là một bệnh xảy ra do các tế bào của liềm đen bị thoái hóa nên không sản xuất đủ lượng dopamine cần thiết cho cơ thể. Hậu quả là mất điều khiển sự vận động, dẫn tới vận động chậm chạp, run và co cứng cơ ngoại tháp. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Việc điều trị chủ yếu là sử dụng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc đó hạn chế tiến triển của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.