Phòng tránh bệnh ung thư như thế nào?

Mỗi năm, ung thư đe dọa ảnh hưởng của rất nhiều con người. Không những thế, số lượng người chết vì bệnh ung thư ngày càng trong độ tuổi trẻ hóa hơn. Là một trong những căn bệnh gây nên bởi rất nhiều nguyên nhân. Vậy cụ thể, cách phòng tránh bệnh ung thư như thế nào?

1. Giữ cân đúng mức, vận động đều đặn

Bệnh theo miệng mà vào. Ngày nay, y học biết được ung thư và nhiều bệnh dính líu tới nếp sống con người. Rõ ràng theo số liệu từ Hoa Kỳ (2010), bệnh tim mạch chiếm 37% người trưởng thành do cholesterol máu cao, huyết áp cao, béo phì, thiếu vận động, uống rượu và hút thuốc lá. Huyết áp cao ỏ’ 36% người lớn, do ăn nhiều muối, béo phì và rượu nhiều. 11% từ 20 tuổi bị tiểu đường, do ăn uống và thiếu vận động. Cơn dịch béo phì kéo theo huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường và ung thư. Khoảng 41% dân số Mỹ sẽ được định bệnh ung thư trong suốt cuộc đời. Các loại ung thư liên quan ẩm thực là ung thư vú, nội mạc tử cung, ruột già, thận, miệng, họng, thanh quản và thực quản.

Tăng cường sức đề kháng thông qua các hoạt động vẫn động mỗi ngày
Tăng cường sức đề kháng thông qua các hoạt động vẫn động mỗi ngày

Giữ cân cho tốt, vận động mỗi ngày không chỉ giảm nguy cơ ung thư mà còn ngừa các bệnh mãn tính khác, như các bệnh tim mạch và tiểu đường.

2. Thế nào là cân nặng vừa đủ?

Tính chỉ số BMI dựa vào mối liến hệ giữa chiều cao và trọng lượng. Cẩn giữ BMI dưới 25. Nên bàn với bác sĩ. Dư cân, béo phì làm tăng nguy cơ nhiều loại ung thư, do cơ thể sản xuất nhiều estrôgen và insulin, các hormon này kích hoạt ung thư.

  • Ăn cho lành uống cho sạch. Dành ưu tiên các loại rau trái tươi hoa quả nguyên trạng. Thực vật nên chiếm phân nửa hoặc hai phần ba bữa ăn. Rau trái chứa ít chất béo, nhiều chất xơ và nhiều chất kháng ung thư. Phần còn lại dành cho cá, thịt, trứng và thức ăn từ sữa. Rau trái có màu đậm sáng là các thức ăn kháng ôxít hóa, tránh ung thư.
  • Tỏi, gừng, bột cà ri là các gia vị tốt. Uống nước cho đủ, chất quí này kích hoạt miễn dịch, đưa chất dinh dưỡng khắp cơ thể, rửa sạch chất độc. Tránh các loại giải khát có đường. Không uống rượu hoặc uống rượu ít thôi.
Ăn uống lành mạnh duy trì mức cân nặng đủ
Ăn uống lành mạnh duy trì mức cân nặng đủ
  • Xơ là một phần của rau trái củ mà cơ thể không tiêu hóa được, lại giúp giữ hệ tiêu hóa lành sạch, lôi nhanh các yếu tố gây ung ra ngoài. Không có xơ trong thịt, cá, đường, thức ăn từ sữa, gạo trắng và bột. Thịt rát cẩn cho cơ thể nhưng dùng nhiều thịt không phải ăn lành.
  • Thịt chứa nhiều béo gây ung, chế biến (như quá nóng, cháy khét) mang thêm các chất sinh ung. Nên dùng cá, thịt gà nhiều hơn thịt đỏ (bò, heo, cừu). Chọn chất béo lành, tránh mỡ trong thịt đỏ, thức ăn từ sữa.