Hướng dẫn cách làm hành chua cay đơn giản tại nhà

Khi ăn những món ăn chiên nướng nhiều dầu mỡ, chúng ta không thể không có những món muối chua ăn kèm như dưa muối, hành muối để món ăn đỡ ngán hơn. Hành muối là một món ăn kèm rất phổ biến ở miền Bắc nước ta, thường hay được sử dụng nhiều vào dịp lễ tết, ăn kèm với bánh chưng, thịt quay,…Hành muối được làm từ hành củ với giấm, muối chua nên ăn có vị chua chua cay cay rất ngon miệng. Để có món hành muối chua, bạn có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Hãy tham khảo thêm cách làm hành chua ở bài viết này để có hũ hành chua thơm ngon tại nhà.

Nguyên liệu làm hành chua

  • 1kg hành củ
  • Nước mắm
  • 10 quả ớt tươi
  • Tỏi khô
  • Đường trắng
  • Giấm ăn
  • Nước sôi để nguội

Cách làm hành chua ngon

Bước 1:

Để làm hành chua, bạn sử dụng hành củ, có thể dùng hành tím hay hành trắng ăn đều ngon. Bạn cắt bỏ rễ củ hành, sau đó cắt bỏ bớt lá hành cho vừa ăn. Bạn đem trải đều hành vào một chiếc khay hoặc mâm to, sau đó đem hành ra ngoài phơi nắng cho hành héo lại một chút thì ăn sẽ giòn hơn. Sau khi phơi hành khoảng 4 tiếng bạn đem hành vào nhà, bóc bỏ lớp lá già bên ngoài của hành, chỉ giữ lại lớp lá còn non. Bạn đem rửa sạch hành sau đó ngâm hành với một chậu nước muối loãng khoảng 1 ngày. Tiếp đến bạn vớt hành ra rổ, đem xả lại với nước thêm một lần nữa rồi vớt ra để ráo.

Bước 2:

Bạn bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Ớt tươi bạn cắt cuống, rửa sạch rồi thái lát hoặc cắt khúc. Bạn làm nước muối hành với các nguyên liệu sau: Tỏi ớt thái lát, 3 thìa nước mắm ngon, 3 thìa đường, 100ml giấm ăn, 200ml nước lọc. Bạn hòa tan hỗn hợp này rồi đem hỗn hợp đi đun sôi với lửa nhỏ, sau đó để nguội. Khi làm hành muối chua, bạn nên dùng giấm gạo loại ngon, thơm mùi gạo nếp thì hành muối sẽ ngon hơn. Bạn có thể tự học cách làm giấm gạo tại nhà để sử dụng, vừa rẻ lại vừa an toàn.

Bước 3: 

Để làm hành chua, bạn dùng chiếc lọ thủy tinh hoặc sứ đem rửa sạch rồi xếp hành củ vào cho đẹp mắt, không nên dùng bình nhựa để muối hành khiến hành không ngon. Bạn đổ nước hỗn hợp vừa đun vào trong hũ, đảm bảo rằng hành được ngập hoàn toàn trong nước. Bạn có thể dùng vật nặng để đè lên hành, tránh làm cho hành nổi lên trên mặt nước khiến hành bị thâm. Bạn đậy chặt nắp lọ hành muối chua, để nơi khô ráo thoáng mát, sau khoảng 1 tuần là có thể mang ra sử dụng.

Khi ăn hành chua, bạn dùng thìa hoặc muỗng sạch để lấy hành, tránh khiến hành bị nhiễm vi khuẩn. Mỗi lần ăn bạn chỉ lấy một lượng vừa đủ, tránh để hành lâu ở bên ngoài không khí khiến hành bị thâm và ăn không được giòn.

Hành chua có vị chua của giấm, vị hăng của hành lại cay cay của ớt, ăn kèm với những món ăn như thịt quay, chả nem rán, bánh chưng,…sẽ ngon miệng vô cùng. Hành chua có thể sử dụng được trong khoảng 1-2 tuần tùy vào cách bạn bảo quản, nên cho hành vào ngăn mát tủ lạnh để hành không chua quá. Chúc các bạn học cách làm hành chua thành công!

Theo, Cook béo