Hiện tượng viêm bao quy đầu ở nam giới

Viêm quy đầu là tình trạng nhiễm trùng cơ quan sinh dục ở nam giới.

Phân loại bệnh

 • Viêm bao quy đầu do nhiễm khuẩn Candida albicans

Tai bao quy đầu và quy đầu có thể thấy các nốt ban đỏ,bề mặt nhẵn bóng, có mụn rộp đỏ, ranh giới các nốt ban đỏ khá rõ rệt, khi phát tác cấp tính sẽ có thể bị viêm loét, rỉ dịch.

 • Viêm bao quy đầu do nhiễm khuẩn Trichomonas

Quy đầu nổi sần nốt ban đỏ, dần dần lan rộng ranh giới rõ rệt. Trên các nốt ban đỏ có thể thấy mụn nước, sau đó hình thành viêm loét.

 • Viêm loét bao quy đầu theo hình vòng

Trên quy đầu và bao quy đầu có thể thấy các nốt ban đỏ, dần dần lan rộng theo hình vòng tròn, hình thành các vết loét nông.

 • Viêm quy đầu cấp tính ở bề mặt nông

Giai đoạn đầu sẽ bị đỏ cục bộ, lớp da của dương vật đỏ và sưng lên, quy đầu có cảm giác ngứa hoặc nóng rát. Lộn ngược bao quy đầu sẽ thấy bên trong bao quy đầu và quy đầu bị sung huyết, viêm loét, có máu rỉ ra, người bị nặng sẽ chảy máu nhiều.

Sau khi nhiễm khuẩn sẽ xuất hiện vết loét nhỏ, rồi xuất hiện chất thải mủ màu trắng có mùi hôi. Khi ma sát với quần lót sẽ bị đau, hoạt động không tự nhiên, hạch bạch huyết ở bẹn to lên và đau.

Viêm quy đầu là tình trạng nhiễm trùng cơ quan sinh dục ở nam giới

Nguyên nhân

– Do dài, hẹp bao quy đầu

Do hiện tượng dài, hẹp bao quy đầu dễ dàng xuất hiện bựa sinh dục, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Do không chú ý đến vệ sinh cá nhân, tình trạng viêm nhiễm kéo dài kích thích quy đầu, gây bệnh viêm bao quy đầu.

– Do vệ sinh kém

Vệ sinh cá nhân, đặc biệt là bộ phận sinh dục không sạch sẽ, nên dễ bị vi khuẩn thâm nhập vào gây viêm quy đầu.

– Do lạm dụng thủ dâm

Trong độ tuổi thanh niên, nam giới có mức độ và nhu cầu quan hệ tình dục nhiều khiến cho nhiều nam giới có thói quen thủ dâm. Thực chất, thủ dâm ở mức độ vừa phải, hợp lý sẽ có lợi cho sức khỏe, ngược lại, nếu lạm dụng, hoặc hành động thô bạo sẽ gây ảnh hưởng ở những mức độ khác nhau đối với bao quy đầu.

Xem thêm: Vô sinh do bệnh tình dục // 5 tín hiệu cảnh báo sức khỏe đáng lo ngại

Nguy hại của bệnh

 • Gây ra nhiễm trùng

Viêm bao quy đầu rất dễ dẫn tới viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm đường ống dẫn tinh. Nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả thì sẽ xuất hiện các biến chứng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Viêm quy đầu còn dễ dẫn đến viêm nhiễm hệ thống đường tiết niệu, thông thường là viêm bàng quang, viêm thận, viêm bể thận, đặc biệt là viêm quy đầu mãn tính không điều trị triệt để sẽ dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm tiết niệu.

 • Ảnh hưởng đến sinh sản

Do yếu tố viêm nhiễm lâu dài tác động lên tinh trùng và chất dịch gây viêm có trong bao quy đầu, sẽ theo tinh dịch đi vào âm đạo trong quá trình quan hệ, ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch, phá hủy trứng, dẫn đến vô sinh ở nam giới.

 • Gây liệt dương

Viêm quy đầu tác động lên thần kinh, tổn thương tăng lên khiến cho xuất hiện xuất tinh sớm trong đời sống quan hệ, thời gian dài có thể gây ra liệt dương. Hơn nữa, quy đầu bị kết dính sẽ gây ra hẹp quy đầu, khi cương dương sẽ phải chịu áp lực do đó cương cứng không lâu

 • Gây xuất tinh sớm:

Viêm quy đầu trong thời gian dài không điều trị sẽ dẫn đến bệnh viêm quy đầu khô, viêm quy đầu khô là một bệnh có tổn thương khá nghiêm trọng, hoại từ cấu trúc sinh lý của quy đầu, ảnh hưởng đến mỹ quan và đời sống quan hệ của người bệnh, đây cũng là nhân tố phổ biến gây yếu sinh lý cho nam giới với biểu hiện là xuất tinh sớm.

Tìm hiểu thêm: yếu sinh lý là gì? Tại đây: https://yeusinhlynamgioi.com/kien-thuc-sinh-ly/yeu-sinh-ly-la-gi/

Điều trị

Khi phát hiện thấy mình có hiện tượng viêm bao quy đầu, các bạn nam nên đến ngay các cơ sở y tế khám. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như: Điều trị bằng thuốc, bằng vật lý trị liệu…để bệnh nhân có thể khỏi bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Phòng bệnh

 • Vệ sinh cơ quan sinh dục: chú ý vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là ở vùng kín. Giữ vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, mỗi ngày rửa sạch bao quy đầu và da bao quy đầu, nếu bao quy đầu quá dài hoặc quá hẹp, cần chữa trị kịp thời, khi cần thiết phải làm phẫu thuật cắt bao quy đầu, làm sạch bao quy đầu kịp thời là rất cần thiết.
 • Tránh sinh hoạt vợ chồng: trong quá trình điều trị nên chú ý tránh sinh hoạt tình dục. Vì các vi khuẩn sẽ lây nhiễm sang cho nữ giới khi sinh hoạt vợ chồng, làm cho nữ giới cũng có thể mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và khiến cho viêm bao quy đầu của chính nam giới cũng trở nên trầm trọng.
 • Nếu một bên vợ hoặc chồng mắc bệnh về cơ quan sinh dục, thì phải tạm dừng việc quan hệ, để chữa trị kịp thời, nếu bị nhiễm khuẩn thì phải cùng lúc chữa trị cả 2 vợ chồng.