Viêm tuyến tiền liệt và ảnh hướng của nó tới tinh trùng

Viêm Tuyến Tiền Liệt là một căn bệnh thường gặp ở nam giới, tác hại vô cùng lớn do đó nam giới nếu có triệu chứng bệnh thì phải đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị. Vậy bệnh Viêm tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng hay không?

viem-tuyen-tien-liet-co-anh-huong-toi-chat-luong-tinh-trung

Viêm tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?

Các chuyên gia của Phòng khám Thiên Tâm cho biết, nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu không kịp thời điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Duy trì nòi giống là vấn đề của cả hai giới, bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản bởi vì bệnh có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Do đó để không ảnh hưởng đến sinh sản sau này, người bệnh cần phải chú ý tích cực điều trị bệnh này.

Mối quan hệ giữa tuyến tiền liệt và tinh trùng:

Tinh dịch là một hỗn hợp gồm có huyết tương tinh dịch và tinh trùng. Số lượng tinh trùng có rất nhiều, chúng tồn tại ở các tế bào sinh tinh trong ống sinh tinh của tinh hoàn. Huyết tương tinh dịch bao gồm hỗn hợp dịch tinh hoàn, dịch tuyến tiền liệt, dịch niệu đạo, trong đó dịch tuyến tiền liệt chiếm một lượng đáng kể trong tinh dịch. Khi bị viêm tuyến tiền liệt, chất lượng dịch tuyến tiền liệt sẽ bị thay đổi, làm ảnh hưởng đến hoạt động và sự phát triển của tinh trùng. Bởi vậy viêm tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Những tác hại của bệnh viêm tuyến tiền liệt đối với chất lượng tinh trùng:

1. Giảm tỷ lệ sống của tinh trùng. Dịch tuyến tiền liệt là một phần của tinh dịch, có vai trò nuôi dưỡng tinh trùng. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm, trong dịch tuyến tiền liệt sẽ tồn tại nhiều vi khuẩn và mầm bệnh độc hại dẫn đến tiêu hao hàm lượng dinh dưỡng có trong huyết tương tinh dịch, từ đó ảnh hưởng đến sự sống của tinh trùng.

2. Giảm khả năng họat động của tinh trùng. Khi mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, họat động của enzyme trong dịch tuyến tiền liệt sẽ suy giảm khiến thời gian hóa lỏng của tinh dịch kéo dài gây cản trở khả năng họat động, di chuyển của tinh trùng.

3. Tiêu diệt tinh trùng: Viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến cơ thể sản sinh ra kháng thể kháng tinh trùng, có thể tiêu diệt khả năng sống và phát triển của tinh trùng

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên: Bệnh viêm tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này vì vậy nếu nam giới phát hiện ra triệu chứng của bệnh thì phải kịp thời đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để điều trị bệnh, không để ảnh hưởng đến sự sinh sản.